Tin tức nổi bật
Hiểu biết về Chlorella

Tảo lục Sun Chlorella là gì?

CÁCH THIẾT KẾ MÓN SALAD TƯƠI NGON ĐỂ KIỂM SOÁT LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

CÁCH THIẾT KẾ MÓN SALAD TƯƠI NGON ĐỂ KIỂM SOÁT LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Bên cạnh sinh tố hoặc nước ép tươi, một trong những cách dễ nhất để bắt đầu chuyển sang chế độ ăn thực phẩm tươi là ăn món salad (rau trộn dầu giấm). Tuy nhiên, hãy cẩn thận -- đừng thêm những thứ như bánh mì, mì, và thịt xông khói vào món salad của bạn! Điều đó đánh bại mục đích ăn salad lành mạnh.

Có nhiều thứ cho món salad hơn là chỉ dùng một ít rau và nước trộn lại với nhau, và hy vọng điều tốt nhất.
Một món salad lành mạnh phải được suy nghĩ kỹ, về những gì bạn đặt trong món salad. Nhiều người kết hợp một món salad khá ngon với nhiều loại rau xanh và một ít protein nạc, nhưng sau đó, họ thêm một loạt bánh mì, mì, và một số nước trộn salad đóng chai chứa đầy xi-rô, chất béo và fructose!
Ngoài ra, một món salad không phải là nhàm chán và không thỏa mãn. Trong thực tế, hầu hết mọi người cần thêm nhiều hơn vào món salad của họ để làm cho nó bổ dưỡng và ngon. Một món salad chỉ có rau xà lách và dải ức gà cực kỳ ít calories và chất béo, nhưng nó sẽ không khiến bạn cảm thấy no.
Mặt khác, một số người làm hỏng món salad bằng cách phủ lên trên chúng với quá nhiều nước trộn, bánh mì, mì, thịt xông khói, và trái cây sấy khô. Vào thời điểm món salad “lành mạnh” hoàn tất, bạn hầu như không thể nhìn thấy bất kỳ loại rau nào.
Dưới đây là cách tạo ra một món salad sẽ cung cấp cho bạn sự cân bằng hợp lý của carbohydrate (carbs) lành mạnh, chất béo tốt và protein nạc -- để làm giảm lượng đường rong máu và ổn định mức đường huyết của bạn.
Dưới đây là danh sách các siêu thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: rau, protein nạc, carbs lành mạnh, và chất béo tốt. Chọn một hoặc nhiều món trong mỗi nhóm này để có món salad ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

NHÓM 1: RAU
• Rau xà lách xanh đậm
• Bông cải xanh
• Súp lơ
• Rau cần tây
• Dưa leo
• Đậu xanh
• Nấm
• Hành
• Ớt
• Hành lá
• Rau bina
• Cà chua
• Củ cải
• Quả bí


NHÓM 2: THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN

• Cá ngừ, cá hồi, cá mòi,
• Trứng
• Cá các loại, cá thiên nhiên hoặc nuôi hữu cơ
• Tôm
• Ức gà (không da)
• Thịt bò nạc
• Phô mai ít béo
• Các chất thay thế thịt làm từ đậu nành, như đậu phụ, tempeh, miso.

NHÓM 3: CARBS LÀNH MẠNH
• ½ chén đậu như đậu thận, garbanzo, đậu đen hoặc pinto
• 1 quả táo xanh nhỏ
• ½ quả lê
• 1 chén dâu tây.


NHÓM 4: CHẤT BÉO TỐT
• Vài lát trái bơ
• Quả ô liu
• Quả hạnh
• Quả óc chó
• Hồ đào
• Hạt hướng dương
• Hạt bí
• Hạt thông
• Đậu phọng
• Hạt điều


NƯỚC TRỘN SALAD

Với rất nhiều hương vị khác nhau từ 4 nhóm thực phẩm này, bạn không cần phải ngâm salad của bạn trong nước trộn! Đọc nhãn và kiểm tra hàm lượng carbs và các thành phần trong chai nước trộn nếu bạn mua nó từ siêu thị.
Một sự bổ sung đơn giản của dầu ô liu nguyên chất và giấm balsamic (hoặc nước chanh, hoặc giấm táo, giấm rượu gạo), cùng với gia vị ít muối natri yêu thích của bạn, có thể làm cho một món nước trộn salad tốt cho sức khỏe.

CÁC THÀNH PHẦN NƯỚC TRỘN
• ¼ chén giấm rượu trắng
• ½ chén phúc bồn tử tươi (hoặc dâu tằm, dâu tây) xay nhuyễn
• 1 ½ muỗng canh dầu ô liu
• ¼ muỗng cà phê muối biển
• Một nhúm tiêu đen xay

LÀM SALAD*
• 3 chén rau xà lách hoặc hỗn hợp rau xanh
• 2 chén rau bina
• 2 quả cà chua
• 1 quả dưa leo
• 1 chén quả phúc bồn tử, dâu tằm (hoặc dâu tây) tươi
• 1 muỗng canh hạt thông, hoặc hạt điều hay hạt đậu phọng giập; hoặc 2 muỗng cà phê hạt mè
1. Trong một bát nhỏ, đánh đều các thành phần nước trộn.
2. Trong một tô vừa, trộn các thành phần salad. Tưới nhẹ nước trộn để áo đều
salad.
* Bạn có thể thêm thịt nạc chín vào món salad này làm nguồn protein nếu bạn không ăn chay.
• Kích thước phục vụ: Suất 1 chén
• Làm cho: 5 phần
• Calories 72, tổng số chất béo 5g, chất béo bão hòa 1g, 122mg natri, tổng carbohydrate 6g, chất xơ 3g, cholesterol 0 mg, protein 1g.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
Fontana L, Shew JL, Holloszy JO, Villareal DT. Low bone mass in subjects on a long-term raw vegetarian diet. Arch Intern Med. 2005 Mar 28;165(6):684-9.
Koebnick C, Garcia AL, Dagnelie PC, Strassner C, Lindemans J, Katz N, Leitzmann C, Hoffmann I. Long-term consumption of a raw food diet is associated with favorable serum LDL cholesterol and triglycerides but also with elevated plasma homocysteine and low serum HDL cholesterol in humans. J Nutr. 2005 Oct;135(10):2372-8.
"The Living and Raw Foods F.A.Q." 1998. Living and Raw Foods. 31 03 2006. <http://www.living-foods.com/faq.html>